Trang chủ Tin tức - Sự kiện HẦM BỊ THẤM - "Chuyện thường ngày ở huyện!"

HẦM BỊ THẤM - "Chuyện thường ngày ở huyện!"

Ngày đăng: 07/04/2018
Mấy hôm nay trên Báo Người Lao Động và trên mạng xôn xao vụ hầm chui Đà Nẵng bị thấm, chỉ sau 4 tháng đưa vào sử dụng.

 

Tôi nhớ lại câu chuyện một năm trước: Tháng 3.2017, INTOC được nhà Thầu tin tưởng mời chúng tôi ra Đà Nẵng để thuyết phục Chủ Đầu tư chuyển đổi giải pháp chống thấm ngoại khá tốn kém, đã được chỉ định trong thiết kế.
Chúng tôi đã lưu ý Chủ đầu tư rằng chỉ nên chọn giải pháp chống thấm nào chỉ ra được những công trình đã sử dụng hiệu quả ít nhất 10 năm - không phải cứ chống thấm ngoại là tốt, vì đã có nhiều công trình nghiên cứu tại Mỹ và các một số nước xác nhận: không thể chống thấm hiệu quả tầng hầm mà phải sử dụng: mương dẫn + bơm nước + tường che chắn và duy trì hệ thống này suốt tuổi thọ công trình! (Xin tham khảo các link dưới đây).


Intoc thuyết trình với Chủ đầu tư dự án hầm chui Đà Nẵng - tháng 3 năm 2017

Chuyện Chủ đầu tư không quan tâm đến những công trình cụ thể mà INTOC đã hiệu quả suốt 20 năm qua mà vẫn quyết sử dụng sản phẩm ngoại - không là lạ đối với chúng tôi, còn chuyện: "Nguyên nhân có nước trong hầm là do trục trặc máy bơm;" như phát biểu của người phụ trách Ban Quản lí Dự án hầm chui này (trên báo Người Lao Động) cũng không hề cá biệt.Có thể nói: công trình ngầm bị thấm xảy ra như cơm bữa - nhiều hơn chúng ta biết rất nhiều nhưng thường được che dấu bằng những bức tường, hơn nữa chẳng ai lại la lên công trình chúng tôi đang bị thấm!

Vâng, công trình xây dựng bị thấm thì nghe quá quen, nhưng có một điều rất lạ:
Nước ngoài thì tuyên bố "bó tay" với chống thấm tầng hầm còn chúng ta thì "cãi lại" với chính họ: các anh là ngoại thì các anh phải tốt !

Bằng chứng là chúng ta đang tiêu tốn rất nhiều ngoại tệ nhập về rồi ở đâu cũng quảng cáo: tuyệt vời, tuyệt hảo, triệt để, vĩnh viễn, thông minh,... cuối cùng chưa có một dẫn chứng tầng hầm áp lực nước cao nào sử dụng sản phẩm ngoại mà không thấy bị thấm - nếu không có bức tường che!

ĐTT - 22.3.2018 
***************************** 

Link tham khảo:
1. Tại Mỹ có đến 60% nhà ở và tầng hầm bị thấm (theo Hiệp hội Giám định nhà ở tại Mỹ, đăng trên tờ New York Times và nhiều tờ báo khác).
Xin tham khảo link: https://goo.gl/g2jrJL

2.  Trên website của chương trình truyền hình Bob Vila – chuyên tư vấn về cải tạo nhà cửa tại Mỹ, họ nói thẳng ra luôn:
“Không có cái gọi là chống thấm tầng hầm. Mấu chốt là giảm lượng nước chảy vào và bơm nước ra trước khi nó ảnh hưởng tới nhà bạn.” 
Vui lòng tham khảo link: https://www.bobvila.com/articles/bob-vila-radio-basement-waterproofing/

3. Ngay cả nghiên cứu của Đại Học Minnesota, Mỹ cũng kết luận rằng phương pháp hiệu quả nhất trong chống thấm - chống ẩm tầng hầm là sử dụng hệ thống mương dẫn. 
Xin tham khảo link: http://goo.gl/DQsgJr

4. Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng, tháng 12-2016 & Đề tài khảo sát của Khoa Kỹ thuật xây dựng Trường Đại học Bách Khoa: https://goo.gl/z3GyJp

Bài viết khác

Tự hào công nghệ Việt 100%