Trang chủ Tin tức - Sự kiện INTOC - Ngày đầu khởi nghiệp & 25 năm nhìn lại

INTOC - Ngày đầu khởi nghiệp & 25 năm nhìn lại

Ngày đăng: 14/10/2017

1/4 thế kỷ - kể từ ngày mày mò tìm ra sản phẩm chống thấm, thời gian đủ dài để nhìn lại những kỷ niệm đáng nhớ.

Lúc ấy, từ một thầy giáo dạy Toán CĐSP Cần Thơ nhảy ra làm kinh tế, tôi chỉ nghĩ đơn giản nếu làm nghề gì nhiều người đã làm rồi thì để tồn tại phát triển phải có nhiều vốn hoặc nhiều "chiêu" - mà cả hai thứ ấy thầy giáo nghèo như tôi lấy đâu ra!

Cái khó ló cái khôn, nhờ thừa hưởng tính sáng tạo từ Ba tôi, vận dụng tư duy toán học có được chút ít vào quá trình nghiên cứu, cũng như nghị lực hấp thụ được từ tủ sách "Học làm người" của học giả Nguyễn Hiến Lê mà tôi đọc được từ hồi cấp 2, tôi quyết tâm lao vào những lĩnh vực khó, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường như: dầu gội trị gàu, giấy nhám, keo bâu áo, phấn không bụi,...

Nhớ mãi một sự kiện tình cờ: căn nhà cấp 4 của tôi ở Cần Thơ bị thấm, nhờ thằng bạn là Kỹ sư xây dựng tư vấn dùm, nó lại bảo "Tao chẳng tin loại chống thấm nào cả." Một suy nghĩ chợt lóe lên trong tôi: Phải chăng đây là một thách thức cho mình?
Con đường nghiên cứu chống thấm của tôi bắt đầu từ đấy! 

Thí nghiệm ngay chính nhà mình có hiệu quả, tôi xin làm không công cho một số nhà quen, bạn bè,... Vừa dạy vừa ngóng kết quả và điều chỉnh, sau nhiều năm thấy có dấu hiệu ổn, tôi quyết dấn tới một bước.... 

Năm 1996, quyết định bán nhà lên Saigon - dành phần lớn tâm trí cho việc nghiên cứu chống thấm. Có đêm thấy tôi thức đến 3, 4 giờ sáng, bà xã không cầm được nước mắt! Bên cạnh đấy vẫn xin dạy thêm tại các trường cấp 3 và Trung tâm luyện thi (nhờ có bằng Cao học Toán) để lỡ không thành công còn có nguồn thu nuôi vợ con.

▪ Lần đầu tiên, độc giả báo Thanh Niên lúc bấy giờ thấy trên các ô rao vặt có dòng chữ "Chống thấm không cần đục gạch" lấy làm tò mò và điện thoại để thử (điện thoại bàn cũng bắt đầu phổ biến rồi), vì nó khá đơn giản mà chẳng tốn kém gì nhiều. Ai gọi là tôi lên đường với chiếc cúp "nghĩa địa" cà tàng, mỗi lần năm ba can nhỏ rong rủi khắp các quận huyện, một mình bao cả vai trò "ông chủ" sản xuất, người vận chuyển và leo lên tận nóc nhà làm công nhân thi công. Chính nhờ vậy mà tôi dễ dàng nắm bắt được nhu cầu khách hàng và cải tiến sản phẩm nhanh hơn để có được INTOC như ngày nay.
Công trình lớn đầu tiên đáng nhớ là sân thượng lát gạch tàu tầng 24 cao ốc Habour Tower - 35 Nguyễn Huệ, Q1. Tôi còn nhớ KS. Việt - GĐ Building lúc bấy giờ tâm sự: Do chống thấm nhiều lần tốn kém mà không xong, lần này nghe quảng cáo giải pháp lạ, đơn giản mà ít tốn kém nên anh thử, nếu không thành công anh sẵn sàng bỏ tiền túi đền, không ngờ hiệu quả. Thế là anh em thân nhau từ đấy.

▪ Khi đã bắt tay vào, từ những thành công nho nhỏ dẫn dắt đến thành công lớn hơn, rồi khi nhìn lại thấy hơi giật mình, nhiều lần tôi tâm sự với Bà xã và hai con: Không biết sao mình làm được chuyện “tày trời” như vậy, giống như “điếc không sợ súng”, chứ ngay từ đầu nếu biết thế giới chưa giải quyết được vấn đề chống thấm chưa chắc tôi đã dám nhào vô!

▪Mới đây, trong một lần giới thiệu Intoc với Mr. Michel Vo. - một Việt kiều Úc, sau khi xem kỹ những thông tin: tại Mỹ có đến 60% nhà và tầng hầm tại Mỹ bị thấm; các nhà Chuyên môn, các Trường Đại học trên thế giới thừa nhận họ bất lực với chống thấm tầng hầm - áp lực nước cao, Anh Vo. lấy làm lạ, cứ nhiều lần hỏi: Tại sao biết bao nhiêu nhà khoa học, trung tâm nghiên cứu nước ngoài không làm được mà Intoc lại thành công?
Tôi cũng chẳng biết trả lời sao nữa, chỉ nói rằng như Anh thấy đấy các nhà Khoa học chưa giải quyết được thì mình phải chọn con đường rất khác biệt, chưa từng ai đi!

▪ Thỉnh thoảng có người đề nghị tôi trình bày nguyên lý hoặc thành phần của Intoc, nhưng tôi chỉ có thể nói rằng thành phần chính của Intoc gốc xi măng kháng nước, khi sử dụng trộn với tỉ lệ cao xi măng tươi nên tương thích tốt và bền theo kết cấu betông, hoàn toàn thân thiện môi trường, không độc hại, sử dụng được cho hồ nước uống (có kiểm nghiệm Viện Pasteur). Intoc không trộn vào bêtông nên không ảnh hưởng đến kết cấu công trình.

▪ Ngày nay, dù Intoc đã được đông đảo khách hàng, chuyên gia uy tín, xác nhận hiệu quả và thị phần mở rộng khắp cả nước và một số quốc gia, nhưng vẫn có không ít người cho rằng không thể có chuyện sản phẩm công nghệ Việt Nam thành công những vấn đề mà thế giới chưa giải quyết được. Thậm chí có người dựa vào một vài sai sót trong khâu thi công (điều khó tránh khỏi trong lĩnh vực chống thấm) để bài bác chất lượng sản phẩm, dù đó là 2 lĩnh vực khác nhau.

Tôi cho rằng có những hoài nghi hoặc nhận định trái chiều như vậy cũng có lý do hợp lý của nó và không thể tránh khỏi.
Intoc cứ làm tốt công việc của mình, việc gì đến rồi sẽ đến: một sản phẩm Việt chất lượng thật, đã được kiểm chứng - thử thách suốt 20 năm qua, đem lại sự an tâm và lợi ích thật cho người tiêu dùng thì trước sau gì cũng được xã hội đặt đúng vị trí vốn phải có.

▪ Nhân dịp Sinh nhật thứ 25 – ngày ra đời sản phẩm, cũng là dịp Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, tôi xin gửi lời chân thành cám ơn đến Quý Ân nhân, Khách hàng, Chuyên gia, các Trường Đại học, Hội Kiến trúc sư,… đã đồng hành ủng hộ Intoc trong suốt thời gian qua.
Xin kính chúc Quý vị, Quý Doanh nhân nhiều hạnh phúc & thành công!
Trân trọng,
ĐTT.


Bài viết khác

Tự hào công nghệ Việt 100%