top of page

KỸ THUẬT CẦN BIẾT:
TẠO NHÁM BẰNG PHƯƠNG PHÁP CẮT NGHIÊNG


Thưa quý vị, trong xây dựng, việc tạo liên kết giữa xi măng cũ và mới (bê tông, vữa hồ,…) là vấn đề rất đáng quan tâm, phổ biến nhất là việc tô lớp chống thấm gốc xi măng hay tô vữa hoàn thiện lên bề mặt bê tông.

Thông thường để tạo liên kết với bê tông, người ta thường phủ lớp hồ dầu thông thường, hồ dầu có thành phần Latex, keo dán gạch, v v... Tuy nhiên qua thực tế vẫn có những trường hợp không hiệu quả như mong muốn, nhất là khi bề mặt bê tông quá trơn láng, bê tông sử dụng cốp pha có quét dầu nhớt, hoặc có thể do thành phần phụ gia trộn trong bê tông,…

Để giải quyết vấn nạn này, chúng tôi xin giới thiệu giải pháp “CẮT NGHIÊNG” để tạo liên kết bền vững giữa xi măng cũ-mới, cụ thể như sau:

Sử dụng cưa đĩa cầm tay để cắt bề mặt bê tông:

  • Khi tiếp xúc, đĩa cưa không đi vào tường theo phương thẳng đứng 90 độ, mà theo góc nghiêng khoảng 45 độ so với bề mặt bê tông.

  • Ấn sâu đĩa cưa khoảng 2cm (không di chuyển đĩa cưa tới lui, chỉ ấn vào).

  • Vị trí cắt tạo thành từng hàng ngang, mỗi vết cắt cách nhau khoảng 15cm.

  • Hàng sau cách hàng trước khoảng 15 cm, các vết cắt của hàng sau có góc cắt nghiêng ngược hướng và có vị trí so le với hàng trước.

  • Sau khi cắt nghiêng, tạo ẩm kỹ bề mặt, dùng cọ cọng cứng quét hồ dầu chống thấm qua lại nhiều lần cho chui vào các khe vừa cắt và lấp đầy. Ngay sau đó tiến hành chống thấm theo quy trình để đảm bảo liên kết tốt (nếu chống thấm bằng INTOC-04 thì tiến hành tô hồ dầu chống thấm + vữa chống thấm) 


Mời quý vị xem video minh họa dưới đây:

bottom of page